Đá Gà Cựa Dao Và Những Điểm Nổi Bật Tạo Nên Sức Hút Lớn Nhất

đá gà cựa dao

Đá gà cựa dao là loại hình đá gà nhận được rất nhiều sự yêu thích trong những năm gần đây. Trong tương lai có thể cách thức giải trí này có thể thay thế cho hầu hết lối đá gà truyền thống. Có rất nhiều lý do để gà đá cựa dao trở thành hiện tượng được lựa chọn nhiều. Tất cả sẽ được Rut88 bật mí những ngay phía dưới đây. 

Đá gà cựa dao được định nghĩa là gì? 

Nguồn gốc hình thành ban đầu của đá gà cựa dao còn chưa rõ. Tuy nhiên loại hình này du nhập vào thị trường Việt Nam bắt nguồn từ Campuchia, Thái Lan, Philippines,…Đây chính là những quốc gia đã được hợp pháp hóa loại hình đá gà, một cách giải trí có giá trị lịch sử lâu đời tại các quốc gia châu Á và cả tại Việt Nam.

đá gà cựa dao
Đá gà cựa dao trực tiếp

Cựa giao chính là loại vũ khí mà sư kê sẽ gắn vào cựa của gà chiến. Thiết kế của những chiếc cựa giao này khá giống với con dao nhỏ. Chúng có phần lưỡi dẹt và rất sắc, cấu trúc cựa được uốn cong và nhọn ở phần đuôi. Vậy nên khi nói đến đá gà cựa dao anh em sẽ hiểu rằng đây chính là cuộc chiến khốc liệt giữa hai chiến kê có trang bị thêm vũ khí. 

Điểm khác biệt nhận thấy giữa đá gà truyền thống và cựa dao

Khi đem hai loại hình đá gà truyền thống và cựa dao ra so sánh, anh em sẽ nhận thấy được điểm khác biệt giữa khá rõ rệt. Đó chính là việc vũ khí sử dụng, giống gà và cả cách thức chơi. 

Nhận biết đá gà truyền thống

Đối với hình thức chọi gà ngày sư kê thường sử dụng những con gà chiến trụi lông, hay còn được gọi là gà nòi nhằm mục đích phục vụ cho trận chiến. Những chú gà nòi thường khá ít lông. Bộ lông thường tập trung tại phần thân cánh và chạy dọc lưng về phía đuôi. Phần cổ lườn và chân gà rất ít khi có lông mọc.

đá gà cựa dao
Điểm khác biệt giữa gà truyền thống với gà cựa dao

Những trận đá gà sẽ chú trọng rất nhiều đến kỹ năng của từng chiến kê. Tất cả gà tham gia thi đấu sẽ được xét trên phương diện: đòn đánh, sức bền khi giành chiến thắng. Đó chính là lý do vì sao một trận đá gà sẽ kéo dài từ hai hồ, có thể lên tới 5 hoặc 7 hồ. Cũng đã có trường hợp diễn ra trận đấu kéo dài từ trưa đến tối.

Mỗi hồ đá sẽ có thời lượng kéo dài từ 10 đến 15 phút, giữa các hồ được quy định 5 phút giải lao. Có thể ước lượng rằng trung bình một ngày nếu tổ chức các trận đá gà liên tục, người chơi sẽ được tham gia vào khoảng 5 đến 7 trận đá đỉnh cao. 

Nhận biết về loại hình đá gà cựa dao

Đá gà cựa dao sẽ sử dụng những chiến kê có bộ lông dày cho trận chiến. Đó có thể là những giống gà như: gà tre hay các giống gà lai, gà ngoại nhập (gà Asil, gà Mỹ, hay gà Peru,…). Tham gia thi đấu chiến kê sẽ được trang bị vũ khí cựa dao, đối với loại vũ khí này sẽ tăng độ sát thường cho những cú đá.

Trận chiến sẽ diễn ra nhanh hơn, vậy nên gà chiến khi tham gia đá gà cựa dao cần phải có bộ lông dày. Nó như chiếc áo giáp có thể bảo vệ tốt da thịt cũng như nội tạng của gà đá. Trường hợp bị trúng những đòn đánh nhẹ, chỉ đứt lông chứ không bị thương vào da.

Tuy nhiên những đòn đánh mạnh gà chiến bị thương nghiêm trọng. Khi đó nhẹ thì chảy máu, nặng thì đứt cánh, gãy cổ hoặc bị đâm trúng nội tạng là điều không thể tránh khỏi. 

Dựa theo thống kê mỗi trận đá gà cựa dao sẽ diễn ra trong khoảng 5 đến 10 phút. Cũng có trận đá kéo dài 20 phút, tuy nhiên cũng có trận chiến kết thúc ngay sau 3 phút ra sân. Chính bởi vậy mà mỗi ngày sẽ có tới 25 đến 35 trận đá gà diễn ra.

đá gà cựa dao
Luật đá gà cựa dao

Luật đá gà cựa dao

Tham gia vào hình thức đá gà cựa dao này, anh em cần phải tuân thủ đúng những luật chơi được quy định rõ ràng như sau: 

  • Trước khi nài vào trường, trọng tài sẽ thực hiện công việc cân gà, kiểm tra đầy đủ mã vòng. Rà soát cựa kỹ lưỡng và xem xét gà có hợp lệ về các luật đá gà ở đây không. 
  • Sau khi được tuyên bố hợp lệ, trọng tài yêu cầu nài cho chiến kê cắn mổ vài lần. Như vậy sẽ giúp gà đá sẵn sàng thi đấu, lúc này nài sẽ thả gà theo hiệu lệnh của trọng tài.
  • Nài và gà phải trong tầm quan sát toàn diện của trọng tài và khán giả. Khi nghe được hiệu lệnh chuẩn bị, cả hai nài phải tiến đến mặt đối mặt và chờ đợi hiệu lệnh và thả gà.
  • Khi trận đấu đã diễn ra bất cứ ai dù là nài hoặc trọng tài cũng không được phép chạm vào gà. Chỉ trường hợp có lệnh bắt gà, khi đó các nài sẽ làm theo lệnh ngay lập tức. 
  • Khi có một chiến kê bị dính cựa vào đối phương, vách xới hoặc chính nó. Cũng sẽ có những trường hợp sai sót phát sinh, lúc này lệnh bắt gà sẽ được đưa ra. 
  • Bất cứ thời điểm nào khi phát hiện nghi vấn gà bị dính cựa, trọng tài sẽ phải đưa ra lệnh bắt gà. 

Lời kết

Đá gà cựa dao là loại hình đá gà mang lại kết quả thắng thua khá nhanh. Như vậy anh em sẽ tham gia vào rất nhiều trận chiến trong một ngày. Mỗi trận đá diễn ra sẽ rất máu lửa và mang lại cho cược thủ giây phút hồi hộp. Hãy đăng ký Rut88 tham gia và trải nghiệm để bản thân có được nhiều điều lý thú hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *